CÔNG DỤNG PHỤ GIA POTASSIUM (KALI) SORBATE
Hiện nay trên thị trường phụ gia thực phẩm có rất nhiều loại chất bảo quản khác nhau. Tùy từng sản phẩm , điều kiện bảo quản mà nhà sản xuất chọn loại bảo quản phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về phụ gia potassium (kali) sorbate
Potassium (kali) Sorbate là gì?
Potassium sorbate (có tên gọi khác là Kali sorbate) là muối của sorbic acid, nó được tạo nên bởi phản ứng hóa học của sorbic acid với potassium hydroxide. Nó là một dạng bột tinh thể màu trắng hoặc hơi vàng. Potassium sorbate được hòa tan trong nước. Nó là một trong những hóa chất an toàn nhất và phổ biến nhất hiện nay dùng cho chất bảo quản trong thực phẩm, potassium sorbate làm giảm nguy cơ gây bệnh truyền qua thực phẩm mà không ảnh hưởng đến màu sắc hay hương vị.
Potassium sorbate là một trong những chất bảo quản cho cả dòng thực phẩm và mỹ phẩm. Nó được tìm thấy trong acid của một số loại trái cây nhưng với công nghệ hiện đại ngày nay thì Potassium sorbate được tạo ra từ phương pháp tổng hợp hóa học là chủ yếu.
Tên hóa học: Kali sorbat, muối kali của acid trans, trans-2,4-hexadienoic
Công thức hóa họC: C6H7KO2
Cấu tạo phân tử: CH3CH=CH-CH=CH-CO2K
Chỉ số quốc tế: E202
Trạng thái: Dạng hạt sùng, hạt tròn
Điểm nóng chảy: 2700C
Độ hòa tan trong nước: 58,5g/100ml (1000C)
Công dụng của chất bảo quản an toàn potassium (kali) sorbate
- Potassium Sorbate chủ yếu được dùng làm chất bảo quản thực phẩm.
- Chất này có tác dụng ức chế sự phát triển của nấm mốc trong nhiều loại thực phẩm như: phô mai, rượu vang, sữa chua, thịt khô, nước ngọt và đồ nướng…
- Ngoài ra, đặc tính này cũng được ứng dụng trong việc kéo dài thời hạn sử dụng của mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác.
- Potassium Sorbate được sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ lên đến 1%.
- Thành phần Potassium Sorbate chủ yếu có tác dụng kháng nấm mốc và các loại men nấm.
- Chất này rất hạn chế trong việc kháng khuẩn.
- Cũng chính vì lý do này mà hoạt chất không được xem là chất bảo quản phổ rộng.
- Potassium Sorbate phải dùng chung với các chất bảo quản khác để bảo đảm tính bền vững của công thức.
- Các chất bảo quản thường được đánh giá không tốt trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và chăm sóc da vì nhiều thông tin cho rằng các chất này gây hại đối với sức khỏe con người.
Và đây cũng là lý do vì sao các hãng chăm sóc sắc đẹp tự nhiên lại nói không với các thành phần này.
- Tuy nhiên, việc sử dụng chất bảo quản là rất quan trọng đối với chất lượng sản phẩm.
- Các thành phần này sẽ hạn chế sự xuống cấp do vi khuẩn gây ra cũng như giảm thiểu tối đa tình trạng nhiễm bẩn trong quá trình sử dụng.
- Không chỉ vậy, chất bảo quản cũng được thêm vào công thức để hạn chế việc hư hỏng do tiếp xúc với oxy.
- Trong trường hợp này, chất công bảo quản còn được gọi là chất chống oxy hóa.
- Cũng giống như mỹ phẩm, nếu sản phẩm không chứa chất bảo quản dễ bị nhiễm khuẩn dẫn đến hư hỏng hoặc xuống cấp.
- Các sản phẩm sử dụng quanh vùng mắt nếu bị nhiễm khuẩn có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm khác.
- Chất bảo quản giúp hạn chế phát sinh vấn đề này một cách hiệu quả.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét